หน้าแรก   |   รู้จักมสช.   |   ข่าวสาร   |   แผนงานโครงการ   |   สื่อเผยแพร่   |   กระดานถามตอบ   |   ติดต่อ
 
 
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ
 
ค้นหา

เว็บไซต์แนะนำ


แผนงานโครงการ

สุขภาวะกับสิทธิและการมีส่วนร่วมตามรัฐธรรมนูญ 2550

โครงการจัดทำสื่อเพื่อโครงการนำร่อง

สถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย (Thailand health Promotion Institute)

เครือข่ายวิจัยสุขภาพ

ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.)

มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.)

ppvoice2012


ท้องถิ่นร่วมลดอุบัติเหตุอย่างได้ผล2(จบ)    วันที่ : 16/08/2010  

คอลัมน์: เดินหน้าเลี้ยวซ้าย: ท้องถิ่นร่วมลดอุบัติเหตุอย่างได้ผล
Source - เดลินิวส์ (Th)

          ไฟเหลือง
          failuang@dailynews.co.th

          ต่อบทความ ท้องถิ่นในทศวรรษที่โลกตั้งเป้าลดอุบัติเหตุ โดยศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
          บทบาทวัดห้วยมงคล กับการขับขี่ปลอดภัย วัดห้วยมงคล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นวัดชื่อดังที่ผู้คนทั่วสารทิศหลั่งไหลไปสักการะ เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคลมักสร้างกิจกรรมช่วยเหลือสังคมหลายด้าน จนกระทั่งถึงทหารตำรวจใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่เฉพาะประเด็นด้านศาสนา พระครูปภัสสรวรพินิจ เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคลยังให้ความสนใจในเรื่องการขับขี่ปลอดภัยด้วย โดยได้มอบปัจจัยและสนับสนุนเรื่องอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้แก่ชุมชน ไม่ว่าจะเป็นป้ายบอกทาง สัญญาณไฟบอกทาง รวมถึงการสนับสนุนเรื่องจุดบริการทางหลวง เพื่อให้ผู้สัญจรผ่านเส้นทางภาคใต้ได้มีจุดพักรถมีห้องน้ำบริการ
          ในช่วงวันหยุดต่อเนื่อง การจราจรค่อนข้างคับคั่ง ตำรวจทางหลวงในพื้นที่ก็ได้รับการสนับสนุนลูกอม ของขบเคี้ยวจากวัดแจกจ่ายให้แก่ผู้ขับขี่ผ่านทาง เพื่อให้ขับรถอย่างมีสติ ไม่ง่วงนอนอีกด้วย
          เอาชนะ "ถนนแยกโคตร" ที่เพชรบุรี นายก อบต.ถ้ำรงค์ จังหวัดเพชรบุรีเล่าให้ฟังถึงการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุในชุมชนว่า ทันทีที่ทางหลวงพาดผ่านตำบลนี้ก็ได้แยกหมู่บ้านออกเป็น 2 ฝั่ง จนชาวบ้านเรียกมันว่า "ถนนแยกโคตร" ทำให้ชาวบ้านต้องข้ามไปมาเพื่อหาญาติสนิทมิตรสหาย กระทั่งคนในชุมชนถูกรถชนตายไป3 ราย ต่อมาถนนถูกขยายจาก 4 เลน เป็น7 เลน ยิ่งสร้างความยากลำบากให้แก่คนในพื้นที่ ทาง อบต.จึงได้ทำประชาคมและร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ผลักดันให้มีทางลอดใต้ถนนเป็นผลสำเร็จ หลังจากนั้นก็ไม่มีใครในหมู่บ้านประสบอุบัติเหตุอีก
          มีทางลอด ชีวิตในชุมชนก็กลับมาเด็กนักเรียนก็เริ่มหันมาขี่จักรยานไปโรงเรียนที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จากเดิมที่แทบไม่มี แต่ตอนนี้มีเป็นร้อยคัน ทาง อบต.จึงสร้างโครงการให้เด็ก ๆ ได้ขี่จักรยานศึกษาพื้นที่ เนื่องจากตำบลนี้ได้ชื่อว่าเป็นตำบลแห่งการเรียนรู้ แต่ในอีกด้านหนึ่ง นายก อบต. บอกว่าเป็นการฝึกให้เด็กขี่จักรยานในป่าเสียก่อนที่จะขี่เข้าเมือง ในการนี้ยังได้สอดแทรกให้เด็กได้เรียนรู้สัญลักษณ์และกฎจราจรต่าง ๆ ด้วย
          นี่คือตัวอย่างการดำเนินการของคนเล็ก ๆ แห่งท้องถิ่นเล็ก ๆ ง่าย ๆ แต่ได้ผลในวาระสร้างความปลอดภัยบนถนน ที่เป็นวาระของประเทศและของโลก.--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 17 ส.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--

ข่าวอื่นๆ ในหมวด :

หน้าแรก   |   รู้จักมสช.   |   ข่าวสาร   |   แผนงานโครงการ   |   สื่อเผยแพร่   |   กระดานถามตอบ   |   ติดต่อ

มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) 1168 ซอยพหลโยธิน 22 ถ.พหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
 โทร. 0-2511-5855 โทรสาร 0-2939-2122 www.thainhf.org, Email :
2003 National Health Foundation All right Reserved Terms of used.